TẾT TRUNG THU CỦA NGƯỜI VIỆT

Tết trung thu của người Việt Nam
Tết Trung Thu là cái Tết lớn thứ hai trong năm, chỉ sau Tết Nguyên Đán. Theo Âm lịch, Trung Thu là ngày rằm tháng tám, thời điểm mặt trăng to và sáng nhất nhìn từ trái đất. Đây cũng là lúc thời tiết mát mẻ thuận hòa, mùa màng chờ thu hoạch, con người thư thái rảnh rỗi. Đối với những quốc gia có nền văn minh lúa nước, mặt trăng tượng trưng cho hòa bình, ấm no, vì vậy Tết Trung Thu mang một ý nghĩa đặc biệt thân thiết đối với mọi người. Không chỉ Việt Nam, Trung Quốc mà các nước Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đều ăn Tết Trung Thu với những tập tục nhằm tôn vinh giá trị truyền thống và các sản vật do thiên nhiên ban tặng.

Tết trung thu ở Việt Nam

Không ai biết tập tục ăn Tết Trung Thu đã có từ bao đời, nhưng từ thuở ấu thơ ai cũng quen thuộc với tiếng trống múa lân rộn rã, gọi mọi người hòa mình vào lễ hội trăng rằm. Những bài hát “Thùng thình thùng thình trống rộn ràng ngoài đình…” hay “Chiếc đèn ông sao” gắn liền với Trung Thu là những giai điệu đầu đời mà mọi trẻ em Việt Nam đều thuộc nằm lòng.
Nói đến Trung Thu là phải nhắc tới bánh Trung Thu, đèn lồng và mâm cỗ. Bánh Trung Thu chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong năm, nhưng gói gọn trong mình các sản vật ngon lành nhất của nền nông nghiệp, đủ để mọi người mong nhớ đến tận năm sau. Bánh Trung Thu được coi là biểu tượng của phúc lành, đoàn tụ, là món quà ý nghĩa để trao tặng người thân và bạn bè. Kinh tế phát triển, thẩm mỹ của người dùng nâng cao nên bánh Trung Thu cũng ngày càng tinh tế và đẹp mắt để đáp ứng nhu cầu biếu tặng.