Bánh trung thu Made in Hải Phòng

Bánh trung thu đất cảng - made in Hải Phòng
Hải Phòng có bánh trung thu: Như Ý, Đông Phương, Thanh Lịch, Chi Long, Tân Tân Hiệp... đây là những cơ sở sản xuất bánh trung thu gia truyền, lâu năm trên đất cảng. Không chỉ riêng có dịp Tết trung thu, những cơ sở này còn sản xuất nhiều sản phẩm bánh khác mang đặc trưng của đất cảng và coi là đặc sản “bốn mùa”. 
Mặc dù phải cạnh tranh với nhiều sản phẩm bánh trung thu từ các nơi với thương hiệu khá tên tuổi, song các sản phẩm bánh Trung thu truyền thống của địa phương vẫn chiếm ưu thế đối với khách hàng đất cảng. 
Đỡ lo hàng giả
Đại diện một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu Hải Phòng khẳng định, năm nay, bánh Trung thu "gia truyền” có mác gắn mác “Made in Hải Phòng” bán chạy hơn hẳn nhờ chất lượng cao và đỡ lo hàng giả... Ước tính các hãng bánh lâu đời như Đông Phương, Như Ý, Chi Long, Thanh Lịch... mùa Trung Thu năm nay đưa ra thị trường khoảng 45 tấn bánh nướng, bánh dẻo các loại với giá bán giá chỉ bằng 1/3 so với bánh các hãng lớn khác trên thị trường cả nước. Điều đặc biệt, để chống hàng giả, các hãng bánh lớn của Hải Phòng chỉ bán sản phẩm tại nơi sản xuất mà không mở các đại lý. Đây cũng là lý do vì sao người dân ở đây yên tâm về chất lượng khi thủy chung với các nhãn hiệu bánh gia truyền.
Bản sắc riêng
Ông Lê Bình Nhuận chủ cơ sở sản xuất bánh Thanh Lịch cho biết: “Hơn 60 năm qua, bánh trung thu gia truyền của gia đình ông được kế thừa từ người cha truyền lại. Mới đầu chỉ là cơ sở manh mún nhỏ lẻ. Bánh sản xuất ra chỉ bán lẻ cho những quán cóc vỉa hè... đến nay, Thanh Lịch đã được nhiều người biết đến bởi chất lượng ngon, giá cả phải chăng”.
Theo ông Nhuận, người Hải Phòng vẫn không thể quên được hương vị đặc trưng của bánh trung thu cổ truyền. Bánh trung thu Thanh Lịch có đặc điểm là vỏ mỏng, giòn tan, thơm mùi lá chanh, nhân có lạp xường béo ngậy và thơm.
Ông Nhuần cho biết, để có được những chiếc bánh ngon thì nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng. Nguyên liệu làm bánh nướng nhất thiết phải có mỡ phần, mà là mỡ gáy, mứt bí, lạp xường, hạt sen, vừng trắng, lạc rang, lòng đỏ trứng gà để phết lên bề mặt bánh nướng trước khi cho vào lò tạo ra màu vàng rộm. Đặc biệt, không thể thiếu lá chanh thái chỉ, rất mỏng mảnh, dậy mùi. Còn bánh dẻo, phải là gạo nếp rang, xay, ngào bằng nước cốt hoa bưởi, nhân cũng giống nhân bánh nướng nhưng không có mỡ, lá chanh, hoặc nhân chay là đỗ xanh xay nhuyễn. Nhân bánh dẻo đặc biệt cũng phải ướp nước cốt hoa bưởi như vỏ bánh...
Theo chị Chung Bích Liên - chủ cơ sở sản xuất bánh Chi Long: người tinh ăn sẽ cảm nhận được đầy đủ, tinh tế nhất hương vị truyền thống của những chiếc bánh trung thu do những người thợ lành nghề, nhiều kinh nghiệm làm ra. Chị cho biết: chỉ riêng công đoạn nấu bí cũng rất kỳ công. Với Chi Long, bao giờ chị cũng tự nấu. Bí mua về, cắt gọt, ngâm vôi 12 giờ, xả hết nước vôi, sau đó đem chần, phơi nắng liên tục 3 ngày, đưa vào nấu giả (ướp đường, đun sôi để bí ngậm đường) rồi mới nấu thật... Tất cả công đoạn này cần 6 ngày mới đủ thời gian để miếng bí trong nhân bánh thơm ngon, tinh khiết, bảo đảm an toàn thực phẩm. Hạt sen cũng vậy.
Thế mới biết, nghề làm bánh thật kỳ công - Sự kỳ công không chỉ là  công đoạn mà bao gồm cả tấm lòng  người làm bánh với ý thức giữ gìn bản sắc truyền thống của quê nhà. Điều này cũng lý giải vì sao bánh trung thu truyền thống của Hải Phòng trong cơ chế thị trường vẫn không hề mai một mà ngày càng phát triển.
nguồn:  Dân Trí
Tết trung thu sưu tầm